Du khách đổ xô đến Biển Chết đang chết dần vì tắm

Mỗi năm, lượng nước trong Biển Chết đã đánh rơi một mét, khiến nhiều du khách lo lắng vì đây là một trong những yêu thích của họ nơi. Đầu tháng, gần 30 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới bơi lội muốn làm chuông về mực nước giảm xuống, gần 15 km bơi ở Biển Chết, từ Jordan đến Israel. Họ đeo khẩu trang để bảo vệ mắt và miệng, nhưng cho biết một vận động viên có thể cảm thấy như “axit đốt mắt”.

du-khach-do-xo-den-tam-vi-bien-chet-sap-chet

Nhiều du khách cho biết họ mời nhau để tận dụng lợi thế của tắm ở biển chết, bởi vì một ngày nào đó nơi này sẽ chết hoàn toàn. Ảnh: CNN.

Theo CNN Biển Chết đang cạn kiệt ở mức báo động, khoảng một mét mỗi năm. Các chuyên gia đánh giá môi trường EcoPeace Trung Đông, Biển Chết là chết khi mực nước đã thực sự xuống đến điểm thấp nhất trên thế giới. Nguyên nhân rất có thể là con người gây ra.

Biển Chết nằm trên biên giới của ba nước: Jordan, Israel và Palestine, với độ mặn khoảng 34% mặc dù ngày càng mặn tăng lên.

Năm ngoái, Israel và Jordan đã ký một hiệp ước 900 triệu $ (gần 20 nghìn tỷ đồng) với mục đích của những nỗ lực để ổn định mực nước biển ở đây. Hai nước đã nhất trí xây dựng một con kênh từ Biển Đỏ đến Biển Chết để không chỉ cung cấp nước mỗi năm, trong khi các nước Biển Chết được bơm 300 triệu khối vào.

Xem thêm Nơi biển biến mất

Văn Phạm

Powered by WPeMatico