Kimchi – Huyền thoại văn hóa của người Hàn Quốc

Kimchi không chỉ đơn giản như 1 món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc mà còn là huyền thoại văn hóa của người Hàn Quốc. Chẳng phải vậy mà Hàn Quốc còn được biết đến là xứ sở Kim Chi, cho đến nay tại Hàn Quốc đã có hơn 200 loại kimchi khác nhau.

Thậm chí ở Seoul – Hàn Quốc người ta còn xây dựng cả bảo tàng kimchi để trưng bày các loại kimchi khác nhau. Đối với người Hàn Quốc, kimchi như 1 món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Giống như trong bữa cơm của người Việt phải luôn luôn có một chén tương (mắm, xì dầu) thì trong mâm cơm của người Hàn Quốc kim chi là món ăn không thể không có. Trải qua nhiều quá trình lịch sử người ta lâu dài ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kimchi khác nhau, nhưng nổi tiếng và phổ biến nhất vẫn là kimchi cải thảo.

kimchi

Để làm được kimchi nguyên liệu chính mà người làm cần chuẩn bị là cải thảo, tỏi, bột ớt Hàn Quốc và nhiều gia vị khác… không chỉ người Hàn Quốc mà ngay cả với ai lần đầu thử món ăn Hàn Quốc cũng bị hương vị cay nồng đặc trưng của món này làm cho hấp dẫn. Người Việt Nam thường nói với những đồ ăn lên men đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, bao tử… đặc biệt kimchi cũng là một món ăn lên men tự nhiên, phải chăng chính vì vậy mà kimchi trải qua ngàn năm vẫn giữ nguyên sự hấp dẫn đến vậy, không còn trong nước mà còn vươn xa ra thế giới.

Mùa đông ở Hàn Quốc rất khắc nghiệt chính vì vậy mà các món ăn ở xứ sở này thường rất cay, với thời tiết khắc nghiệt họ không thể trồng bất kỳ loại rau nào vào mùa lạnh, chính vì vậy họ đã tìm cách lên men các thực phẩm với muối và lưu giữ đồ ăn cho mùa đông.

kimchi-3

Có thể bạn không biết nhưng trước khi có tên kimchi thì nó đã trải qua rất nhiều tên gọi khác nhau có thể xem đó là do việc thay đổi ngữ âm theo thời gian, ban đầu nó được gọi là ji có nghĩa là ngâm, tấm thấm, sau đó còn được gọi là shimchae, dimchae… Cách ủ men thức ăn của người Hàn Quốc bắt đầu từ thế kỷ thứ 7 và được truyền lại, áp dụng cho đến bây giờ.

Và cho đến bây giờ nó đã là một nét đẹp, là nền văn hóa người Hàn Quốc. Giống như khi nhắc đến sushi người ta nghĩ ngay đến ẩm thực Nhật Bản thì khi nhắc đến kim chi người ta đều biết đến nguồn gốc của món ăn này – Hàn Quốc. Tại Seoul, Hàn Quốc người ta còn xây dựng 1 bảo tàng trưng bày nhiều loại kimchi khác nhau thông tin về lịch sử cũng như tác dụng của từng món ăn.

The post Kimchi – Huyền thoại văn hóa của người Hàn Quốc appeared first on Thông tin Hàn Quốc.

Powered by WPeMatico