Kimchi – Niềm tự hào trong ẩm thực của người Hàn Quốc

Nếu bạn là một mọt phim Hàn hay chỉ đơn giản là đã từng theo dõi một bộ phim Hàn Quốc, chắc hẳn đã nhiều lần nuốt nước bọt chỉ bởi những món ăn hấp dẫn được đưa vào phim.

Trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc nói về ẩm thực rõ nhất và đặc sắc nhất có thể kể đến bộ phim Nàng Dae Jang Geum giới thiệu đến những món ăn hấp dẫn truyền thống đặc sắc của người Hàn. Trong đó phải nhắc đến Kimchi – niềm tự hào của người Hàn Quốc.

Có thể nói kimchi không phải là món ăn chính trong bữa cơm, chỉ là một món cải muối, rau củ ngâm nhưng nó được xem là món ăn biểu trưng cho nét văn hóa Hàn Quốc, giao tiếp lâu đời, quảng bá hình ảnh của đất nước ra thế giới. Chẳng phải thế mà khi nhắc đến kimchi hay xứ sở Kimchi là người ta biết ngay là nói đến Hàn Quốc.

kimchi-2

Kim chi có nghĩa là rau củ ngâm, được chế biến và lên men 1 cách tự nhiên, chủ yếu là cải thảo, tỏi, ớt bột… Theo người Hàn Quốc thì kimchi là món ăn đã có từ lâu đời, trong cuốn Kinh Thi của Trung Quốc có nhắc đến kimchi, cuốn sách được ra đời vào thời Xuân Thu.

Nếu bạn đã thử các món ăn của Hàn Quốc, hay đã từng tìm hiểu các chắc đều nhận ra rằng, trong các món ăn người ta thường sử dụng rất nhiều gia vị cay như tiêu, bột ớt, mù tạt… các món ăn của người Hàn thường có màu đỏ sẫm – màu đỏ của ớt bột.

Thật vậy, Hàn Quốc vốn được biết đến với mùa đông khắc nghiệt và kéo dài, vào mùa đông không có bất kỳ 1 loại rau nào có thể trồng hay phát triển vào mùa này chính vì vậy mà các món ăn ở Hàn Quốc thường cay để khi ăn xong trong cơ thể sẽ sinh ra nhiệt và chống chọi với cái lạnh, và phong tục trữ thức ăn cũng để sử dụng vào mùa đông của họ. Với phương pháp bảo quản ra củ bằng cách phơi khô, ngâm hoặc ướp với tương đậu, tương ớt… kim chi cũng được xem là 1 thực phẩm trữ đông hiệu quả của người Hàn Quốc.

kimchi-1

Tùy theo mỗi vùng miền mà kim chi sẽ khác nhau, ví dụ như kimchi Kkakdugi dùng của cải thay cho cải thảo, kimchi Oisobaegi làm từ dưa chuột, kimchi Kkaennip làm bằng lá Kkaennip… một số loại khác còn cho thêm hải sản vào khi ăn.

Kimchi không chỉ là một món ăn thường thấy trong bữa cơm của người Hàn mà còn là nguyên liệu để chế biến 1 số món ăn của người Hàn Quốc như canh kim chi, kim chi nấu với thịt lợn, kim chi Puchimge, kim chi Chige… và khi sử dụng kim chi làm nguyên liệu để nấu ăn người ta sẽ sử dụng những loại kim chi chua hơn bình thường như vậy mới thơm, ngon.

The post Kimchi – Niềm tự hào trong ẩm thực của người Hàn Quốc appeared first on Thông tin Hàn Quốc.