Ấn tượng với truyền thống gia đình của người dân Hàn Quốc

Giới trẻ Việt Nam hầu như chỉ biết đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp qua những bộ phim lãng mạn, những thắng cảnh đẹp đến nao lòng, những bản tình ca ngọt ngào, hay những nhóm nhạc sành điệu,… Và cũng giống như đất nước láng giềng Nhật Bản, nói đến Hàn Quốc bất cứ ai trong chúng ta không thể quên đi một nền văn hóa truyền thống độc đáo mang đậm bản sắc Á đông nơi đây.

Ngày nay, với tốc độ phát triển chóng mặt trong hầu hết các lĩnh vạc kinh tế – xã hội, kèm theo tốc độ biến đổi dân số rõ rệt đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân xứ sở kim chi. Song với tinh thần hòa nhập chứ không hòa tan, giữa những thay đổi ấy dấu ấn thời gian về một nền văn hóa lớn mạnh vẫn còn hiện hữu rõ nét và những giá trị truyền thống tốt đẹp trong gia đình, trong xã hội vẫn trường tồn một cách mạnh mẽ.

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một số đám cưới được tổ chức theo phong cách truyền thống.

Bên cạnh đó, một vài môn thể thao truyền thống cũng đã được hồi sinh và nhận được sự quan tâm lớn của các nhà chức trách. Những năm gần đây, văn hóa truyền thống rất được chính phủ quan tâm và tìm cách hồi sinh, chẳng hạn như làm nghề giấy truyền thống, những điệu nhảy dân gian, trang phục và thức ăn truyền thống.

van hoa han quoc

Gia đình có ý nghĩa vô cùng to lớn và không thể so sánh với bất cứ thứ gì trên đời, đó chính là quan điểm về gia đình của người Hàn. Các thế hệ trong một gia đình hoặc sống chung nhà hoặc khu vực gần đó. Khi mà quá trình phát triển kinh tế tăng vượt bậc làm tăng khoảng cách địa lý giữa các gia đình nhưng vai trò xã hội của gia đình vẫn rất quan trọng.

Biểu hiện rõ nhất cho truyền thống tôn trọng và vâng lời người chủ trong gia đình đó là thậm chí dù ở xa nhưng con cái vẫn luôn một lòng hướng về gia đình. Họ thường xuyên họp mặt đông đủ vào những dịp lễ lớn hằng năm chẳng hạn như lễ Trung thu, những sự kiện cưới hỏi của thành viên trong gia đình, lễ thôi nôi. Điều nổi bật đáng nói đến ở đây là tại Hàn Quốc có rất nhiều mô hình công ty gia đình hoạt động thành công, tiêu biểu là tập đoàn Samsung, Daewoo, Hyundai và LG. Ở đây, hầu hết do người cha quản lý công ty mẹ, các con và người họ hàng khác sẽ điều hành công ty con.

Sức mạnh của tập thể là một điều không thể phủ nhận, nhưng nếu tập thể ấy lại được gắn kết từ những thành viên trong gia đình thì nó tạo nên một sức mạnh vô hình cực kỳ lớn mạnh. Và qua đây, chúng ta lại thêm ngưỡng mộ những gì mà truyền thống gia đình đã tô thêm bức tranh văn hóa Hàn Quốc độc đáo đa dạng của họ.

 

The post Ấn tượng với truyền thống gia đình của người dân Hàn Quốc appeared first on Thông tin Hàn Quốc.

Powered by WPeMatico