9 Hiểu Nhầm Lớn Nhất thường xuyên ở Nhật

Hãy thành thật rằng với bản thân là bạn đã từng ít nhất có một vài suy nghĩ như vậy trong đầu khi nghĩ về đất nước Nhật Bản !

Nhật Bản có là đất nước mặt trời mọc đặc trưng những mùa hoa anh đào và sushi. Văn hóa ăn sâu vào người Nhật là nghệ thuật cắm hoa và trà đạo truyền thống.. tất cả những điều này chúng ta không thể phủ nhận. Và cũng chắc chắn rằng mấy điều này thì không ai nhầm lẫn được rồi.
Tuy nhiên vẫn còn một số thứ như không phải người Nhật nào cũng thích ăn sushi, và cắm hoa nghệ thuật để thưởng thức và không phải những điều này là họ sinh ra để làm! Vậy mà khi trắc nghiệm nhỏ : Hỏi 100 người nước ngoài thì 100 người nước ngoài trả lời như nhau là người Nhật Bản thì chắc họ sẽ ăn sushi cả đời để sống.

Dưới đây 9 điều này có thể là nó không hẳn là những hiểu nhầm lớn nhất như người ta gắn cho nó nhưng chắc hẳn nó lại phổ biến và thường xuyên mắc phải của người nước khác khi nghĩ về nước Nhật. Và cũng có một số bạn cũng đã từng sống với những lầm tưởng to đùng này về đất nước xinh đẹp này.

1. Người dân Nhật Bản nào cũng đều làm việc chăm chỉ.

Làm việc với tinh thần nhiệt huyết như đi tìm kiếm cơ hội việc làm
Làm việc với tinh thần nhiệt huyết như đi tìm kiếm cơ hội việc làm

Đây là điều mà mọi người vẫn hay rao giảng cho nhau khi nhìn nhận về con người Nhật Bản: Hãy nhìn người Nhật Bản làm việc mà học tập đức tính kỷ luật, chăm chỉ và đầy trách nhiệm của họ ! Đúng là người Nhật, họ làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc nhưng điều gì thì cũng thế cũng sẽ có những ngoại lệ, không phải người nào cũng làm việc với tinh thần tràn đầy năng lượng như vậy hoặc là không phải ai cũng muốn làm việc cật lực như thế.

2. Người Nhật đều thích làm việc tập thể.

Người Nhật là làm việc nhóm rất hiệu quả
Người Nhật là làm việc nhóm rất hiệu quả

Trong cuộc phỏng vấn với một nhóm người Nhật Bản, có tới 1/3 trong số đấy đều cho biết rằng không phải người Nhật nào cũng thích làm việc tập thể. Nhiều người làm việc nhóm với nhau chỉ vì họ cảm giác là nếu làm một mình sẽ không dễ để hoàn thành nó. Và không hẳn là mọi người lúc nào làm việc tập thể cũng sẽ làm việc đúng tinh thần làm nhóm.

“Họ có thể làm việc có quy củ tại công ty nhưng bên ngoài cuộc sống, họ thích mọi thứ một mình”.

3. Văn hóa xếp hàng rất nổi tiếng ở Nhật tuy nhiên nhưng không phải ai cũng thích xếp hàng.

Văn hóa xếp hàng ở Nhật
Văn hóa xếp hàng ở Nhật

Hình ảnh đẹp về  Người Nhật mà chúng ta thường thấy qua các phương tiện truyền thông, những lời kể của bạn trong những lúc kể cả cấp bách, hỗn loạn như động đất, sóng thần, đi tàu xe,… thì con người nơi đây họ luôn xếp hàng đi lánh nạn động đất, sóng thần  hay sau đó xếp hàng chờ thực phẩm đến cứu tế. Vâng, tất cả những điều này hoàn toàn đúng và có thật trên đất nước Nhật Bản nhưng ta cũng nên biết rằng không phải 100% mọi người đều thích việc xếp hàng.

Cũng có lúc vội vàng có việc cấp bách thì cho dù là người Mỹ, người Anh hay người Nhật Bản thì theo tâm lý của con người sẽ chẳng ai muốn phải chờ đợi để tới lượt mình cả. Ở Nhật họ làm được vậy có lẽ do người Nhật biết kiềm chế hơn người dân của nước khác các bạn à.

4. Tất cả đàn ông Nhật đều có tinh thần võ sĩ Samurai.

Võ sĩ Samurai
Võ sĩ Samurai

Samurai là một trong những biểu tượng cho tinh thần Nhật Bản. Vì thế, chúng ta thường thấy rất nhiều bài viết về tinh thần võ sĩ đạo Samurai để nhấn mạnh cho tinh thần của con người Nhật bản.

Tồn tại một điều khá buồn là một số người dân Nhật Bản thậm chí còn không biết tinh thần samurai là tinh thần gì. Và điều chắc chắn, nếu chúng ta quan điểm về đàn ông Nhật ai cũng có tinh thần đó là một điều sai lầm.

5. Người Nhật, họ đều ăn sushi hay là tempura.

Sushi- Món ăn truyền thống của người Nhật
Sushi- Món ăn truyền thống của người Nhật

Hình ảnh về món ăn sushi, tempura của Nhật Bản rầm rộ trên các poster quảng bá về du lịch, ẩm thực nhật bản  mỗi ngày không có nghĩa rằng họ sẽ ăn nó thường xuyên và hàng ngày. Giống như kiểu bạn thường nghĩ người Mỹ sẽ chỉ ăn hamburgers, bánh sandwich còn người Đức thì chỉ uống bia qua ngày vậy!

Người Nhật họ luôn đề cao vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe vậy nên mãi ăn 1 thứ sẽ không tốt cho mình vì thế họ sẽ không chỉ ăn Sushi hay là tempura.

7. Cứ là người Nhật thì họ đều thích manga và anime.

Chúng ta phải thừa nhận rằng  Nhật Bản là “kinh đô” của truyện tranh và phim hoạt hình. Lĩnh vực này họ đoạt được rất nhiều thành công và giải thưởng lớn. Nhưng nếu bảo tất cả người Nhật đều thích truyện tranh và phim hoạt hình thì đó là sai lầm! Mỗi người một sở thích mà chúng ta không thể lấy số đông để nói rằng toàn bộ được.

8. Người dân Nhật Bản nào cũng giỏi sử dụng đồ công nghệ.

Nhật Bản có thể là nơi chế tạo ra nhiều món đồ công nghệ hiện đại mà cả thế giới phải thán phục . Điều này không có nghĩa là người dân Nhật Bản nào cũng muốn sử dụng chúng trong mọi điều của cuộc sống hàng ngày. Minh chứng rõ nhất khi ngồi xem các nghệ nhân biểu diễn trà đạo và tự hỏi rằng :” Sao không dùng máy pha trà tốc độ cao người Nhật sáng chế ra?”.  Cái chính ở đây là họ thưởng thức những thứ gọi là tinh túy của nghệ thuật pha trà!

9. Bất cứ ngôi nhà nào của người Nhật cũng có bàn sưởi và cửa kéo.

Không gian bên trong ngôi nhà truyền thống
Không gian bên trong ngôi nhà truyền thống

Bạn có thể thấy có những khu phố nhỏ rất rất nhiều ngôi nhà truyền thống xưa, hay những ngôi làng cổ từ xa xưa .. Tuy nhiên đất nước phát triển hiện đại thì ngày càng có nhiều ngôi nhà hiện đại mọc lên với nhiều thiết bị , công nghệ hiện đại nên lò sưởi hay là cửa kéo cũng không phải nhà nào cũng có đâu nhé bạn. Nước Nhật là nước có nhiều kiến trúc đi đầu thế giới mà vậy nên gạt bỏ ý nghĩ này khi nghĩ về những ngôi nhà ở Nhật nhé!

 

 

The post 9 Hiểu Nhầm Lớn Nhất thường xuyên ở Nhật appeared first on Du lịch Nhật Bản.

Powered by WPeMatico