Tìm hiểu về các loại hoa Anh Đào Nhật Bản

Nhật Bản vốn là xứ sở của hoa anh đào (Sakura), tại quốc gia này loài hoa anh đào được xem như là Quốc hoa. Hàng năm, hoa anh đào ở Nhật Bản thường bắt đầu nở sớm nhất từ tháng giêng ở Okinawa và kéo dài cho đến tháng 5 ở Hokkaido. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là thời điểm hoa anh đào đua nhau khoe sắc rực rỡ nhất ở tất cả mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để du khách bắt đầu một chuyến hành trình đi du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào.

Khám phá loài hoa anh đào của Nhật bản

Hoa anh đào Nhật Bản không đơn thuần chỉ có một loại, có những loại cho quả tuy nhiên có những loài lại chỉ cho hoa. Hoa anh đào mang 3 màu chủ đạo chính là trắng, hồng và đỏ… cùng với đó là những lễ hội hoa Anh Đào truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm thu hút du khách đến tham quan và ngắm hoa anh đào. Nào, Bạn đã sẵn sàng chưa? chúng ta hãy cùng nhau khám phá tất cả mọi thứ liên quan đến loại quốc hoa của Nhật Bản này nhé.

Mùa hoa anh đào nở

Hoa Anh đào Nhật Bản bắt đầu nở rộ từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 theo đường kinh tuyến của Nhật Bản (theo phía Nam – Bắc). Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 ở Hokkaido. Hoa anh đào ở phía nam Okinawa nở sớm hơn do thời tiết ấm áp, tiếp theo là ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku và cuối cùng là Hokkaido vào đầu tháng 5.

Tuổi thọ của những bông hoa anh đào

Hoa anh đào có 3 màu chủ đạo là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi hoa tàn kéo dài từ 7 đến 15 ngày và rực rỡ nhất chỉ trong khoảng 10 ngày. Tùy theo điều kiện thời tiết và chủng loại hoa mà tuổi thọ của những bông hoa anh đào cũng khác nhau. Đơn cử như giống hoa anh đào Kanzakuza có tuổi thọ từ 10-12 ngày nhưng đối với giống hoa Someiyoshino lại chỉ có tuổi thọ khoảng 7 ngày kể từ khi hoa nở.

Một số loài anh đào phổ biến

Hoa anh đào ở Nhật bản được phân ra làm nhiều loại khác nhau, từ những loại mọc dại trên núi cho đến những loài được kỳ công lai tạo để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người. Dưới đây là một vàiloại hoa anh đào phổ biến và tiêu biểu nhất ở Nhật bản:

Yama zakura

hoa-anh-dao-Yamazakura (Copy)
Hoa anh đào Yamazakura

Tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura (hoa anh đào trắng) thường mọc ở phía Nam của Honshū. Loài Yamazakura khi nở thì thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm. Điều đặc điểm nhất của loại hoa này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc.

Oyama zakura

Loài Oyamazakura còn có tên gọi khác là Hồng Sơn Sakura(Beniyama Zakura), loại này thường mọc ở phía Bắc của Honshū và vùng núi Hokkaido. Loại hoa này có màu hồng đậm hơn, lá và hoa cũng to hơn so với Yamazakura.

Edohigan

somei-yoshino1 (Copy)
Hoa anh đào Edohigan

Loại hoa Edohigan thường mọc ở vùng núi Honshū, Shikoku và Kyushū. Đặc trưng của loại hoa này là trước khi lá đâm chồi nảy lộc thì những cánh hoa đã vươn mình khoe sắc, chuyển dần từ gam màu trắng sang màu hồng nhạt, chúng ta có thể bắt gặp chúng rủ xuống yểu điệu bên những mặt hồ hay bờ sông.

Oshima sakura

Oshima zakura có nhiều ở bán đảo Izu. Cũng tương tự như loài hoa anh đào Yamasakura đã kể trên, khi lá đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bắt đầu nở.

Oshimasakura (Copy)
Loài anh đào Oshima sakura

Loài Oshimazakura còn có tên gọi khác là sakura mochi bởi nó có một mùi hương quyến rũ là đặc trưng, khi hết mùa hoa anh đào người ta thường ngắt lá của loại hoa này ướp một chút muối và dùng để làm vỏ cuốn bên ngoài cơm nắm onigiri hoặc cuốn ngoài một loại bánh dày truyền thống của Nhật.

Kasumi sakura

Loại hoa Kasumizakura mọc rải rác ở các vùng núi từ Hokkaido đến Kyushū. Loại hoa còn có tên gọi khác là Mao Sơn (Keyamazakura) bởi có điểm đặc trưng là chúng có một lớp lông non bao phủ trên cánh hoa và lá. Khi hoa Kasumizakura nở cũng chuyển dần từ sắc trắng sang sắc hồng.

Someiyoshino

somei-yoshino1 (Copy)
Hoa anh đào Somei Yoshino

Mang sự pha trộn đặc tính của hai giống Oshimazakura và Edohigan. Khi hoa nở có màu hồng nhạt và trên lá non và cánh hoa có lớp lông non bao phủ và khi hoa tàn thì mới là lúc lá đâm chồi nảy lộc.

Trong số các loài hoa anh đào ở Nhật Bản kể trên đây thì loại anh đào Someiyoshino được trồng nhiều nhất trên khắp đất nước Nhật bản bởi cánh của loại hoa này to và quý phái hơn các loại khác, thêm nữa là loại này nở hoa trước rồi sau đó mới mọc lá. Hơn nữa loại hoa Someiyoshino này sinh trưởng khá nhanh, chỉ cần khoảng 10 năm loại này đã trở thành một cây lớn và cho hoa nở nhanh hơn loại khác.

The post Tìm hiểu về các loại hoa Anh Đào Nhật Bản appeared first on .

Powered by WPeMatico