Tứ Linh ở Nhật bước ra từ truyền thuyết.

Từ thời xa xưa ở những sinh vật trong truyền thuyết Nhật Bản được cho là những con quái vật ma mãnh và trong nó chứa đựng sức mạnh siêu nhiên đáng sợ. Tuy nhiên, từ những con vật này được dân gian tạo hình nên những “Nhân vật” tuyệt đẹp và đáng yêu.

1.Kitsune (cáo)

Từ “Kitsune” trong tiếng Nhật có nghĩa là Cáo. Cáo là sinh vật phổ biến trong văn hóa dân gian Nhật Bản, với những câu chuyện dân gian miêu tả chúng sở hữu trí thông minh ưu việt, tuổi thọ cùng với sức mạnh ma thuật rất cao.

4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

   Đặc điểm dễ thấy nhất ở Kitsune là chúng có rất nhiều đuôi, một con Cáo già sẽ có tận đến đến 9 đuôi. Và theo như lời nói rằng một Kitsune càng có nhiều đuôi thì càng mạnh và tuổi đời càng lớn, cứ mỗi 100 năm tuổi thì sẽ mọc thêm một cái đuôi. Như vậy thì sau 800 năm, một Kitsune sẽ có đủ 9 đuôi (1 cái mọc lúc mới sinh, 8 cái mọc trong quá trình sống). Chính là loài vật mà chúng ta thường gọi là ” Cáo chín đuôi ” .
   Năng lực mạnh nhất của Kitsune là tạo ảo giác, chúng có thể tạo ra gần như mọi thứ trước mắt con mồi của nó (tất nhiên chỉ là ảo ảnh). Trong nhiều câu chuyện cổ cũng có nói đến việc Kitsune dùng khả năng này để lừa gạt nhiều người.

4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

   Ngoài ra cũng có một vài chuyện nói rằng, nếu một ai đó có được lòng tin của một Kitsune thì Kitsune này sẽ cực kỳ trung thành với người đó và có thể làm bất kỳ chuyện gì vì họ bất chấp nguy hiểm.
   Kitsune còn có mối liên kết với Thần Inari, vị thần của gạo và rượu sakê. Bởi mối quan hệ này làm tăng thêm quyền lực siêu nhiên, sức ảnh hưởng tiềm năng của loài cáo, vì vậy, nhiều người tôn thờ chúng như một vị thần.

2. Tengu (Thiên cẩu)

“Tengu” là loài vật có ngoại hình nhìn sợ nhất bởi nó là  nửa người nửa quạ, còn thêm một cái mỏ chim lớn, và sở hữu một đôi cánh lớn với những lông vũ đen dài và bộ móng vuốt nhọn sắc. Sức mạnh của nó là chúng có thể bay từ chỗ này sang chỗ khác chỉ trong một cái nháy mắt.4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

“Tengu ” là một bậc thầy trong nghệ thuật biến hình.Chúng cũng giống như nhiều loài “yêu tinh” khác, chúng rất thích sử dụng khả năng này để trêu chọc, lừa gạt con người nhưng điểm khiến chúng ta bớt lo chính là rất ít khi giết người ăn thịt.
Mặc dù có hình dạng khá giống người nhưng Tengu lại có cách sống của loài chim. Được sinh ra từ những quả trứng rất lớn và làm tổ ở các cây cổ thụ trên núi cao.

4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

3. Rồng Nhật Bản

Rồng là sinh vật huyền thoại trong truyền thuyết và văn hóa dân gian Nhật Bản. Huyền thoại về loài rồng ở Nhật Bản là sự pha trộn những câu chuyện từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng nó đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều bởi rồng Trung Hoa.

 

4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

Giống như những con rồng châu Á khác, người Nhật Bản coi chúng là vị thần nước điều khiển mưa gió, hình dạng lớn, uốn khúc, không cánh, với những bàn chân có móng vuốt. Có quan niệm cho rằng, chúng có thể biến ước mơ của con người thành hiện thực.

4. Maneki Neko (Mèo thần tài)

Khác với loài sinh vật xem như là ma quỷ hay yêu quái, thì Maneki Neko hay còn gọi là “Mèo thần tài”  là một linh vật đáng yêu phổ biến ở Nhật. Là biểu tượng hình chú mèo đang vẫy một chân trước, được làm bằng gốm, mang ý nghĩa đem lại may mắn cho chủ nhân sở hữu nó.

4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

Chú Maneki Neko được đặt ở cửa ra vào ở các nhà hay là cửa hàng, nhà hàng, công ty… Những chú mèo vẫy chân trái được cho là mang lại nhiều khách hàng cho các cửa hàng, vẫy chân phải mang may mắn và sự giàu có,và nếu nó vẫy cả hai là mang lại may mắn cho gia đình. Một số người còn tin rằng, chân mèo càng vẫy cao thì càng nhiều tài lộc mang về cho mình.

4 vị thần là sinh vật trong truyền ở Nhật

Và một điều nữa là vì hình ảnh đáng yêu này rất được mọi người rất yêu mến nên không những chú mèo to mà nó còn có rất nhiều tạo hình nhỏ để mang theo người như lắc vòng tay, lắc treo chìa khóa… và xem như là vị thần sẽ mang lại may mắn, tiền tài cho mình.

 

 

The post Tứ Linh ở Nhật bước ra từ truyền thuyết. appeared first on Du lịch Nhật Bản.

Powered by WPeMatico