Khám phá các loại mỳ nổi tiếng nhất Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất trên thế giới. Trong đó, mỳ là một trong những món ăn được yêu thích nhất và có sự đóng góp lớn vào văn hóa ẩm thực của đất nước này. Với hơn 30 loại mỳ khác nhau trên toàn quốc, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại mỳ nổi tiếng nhất Trung Quốc và cách thưởng thức chúng.

Mỳ Y Phủ – Sơn Đông

Mỳ Y Phủ hay còn gọi là “Mỳ Y”, là đặc sản của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Sợi mỳ mỏng, dài và mềm mại, thường được ăn kèm với các loại rau củ và nước dùng hầm xương.

Mỳ Y Phủ

Mỳ Đang Đang (mỳ gánh) – Tứ Xuyên

Mỳ Đang Đang đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món này gồm sợi mỳ dày và dai, kèm theo sốt cay nồng, thịt heo bằm và các loại rau.

Mỳ Đang Đang (mỳ gánh)

Mỳ kéo sợi thịt bò Lan Châu

Mỳ kéo sợi Lan Châu là một đặc sản của thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Sợi mỳ được làm từ bột mì, kéo dài mỏng và dai, thường được ăn kèm với nước dùng thịt bò. Đây cũng là món ăn được hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là “Đệ nhất mỳ Trung Hoa”.

Mỳ kéo sợi thịt bò Lan Châu

Mỳ khô Vũ Hán

Mỳ khô Vũ Hán là món ăn đặc trưng của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.  Mì không có nước dùng như hầu hết các món mì nóng kiểu châu Á khác. Sợi mỳ dai ngấm gia vị, được ăn kèm với thịt lợn, rau củ và nước sốt đậm đà.

Mỳ khô Vũ Hán

Mỳ xào tương Bắc Kinh

Mỳ xào tương Bắc Kinh là một món ăn phổ biến ở thủ đô Bắc Kinh.  Thành phần món ăn gồm có mỳ kéo, thịt lợn băm và các loại rau củ như như cà rốt, hành tây, giá hay rau cải… Sợi mỳ xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt.

Mỳ xào tương Bắc Kinh

Mỳ Biang Biang

Mỳ Biang Biang là đặc sản của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Sợi mỳ rộng, dày và dai, được ăn kèm với sốt cay, thịt và rau củ.

Mỳ Biang Biang

Mỳ thịt dê – Tây An

Mỳ thịt dê Tây An là món ăn truyền thống của thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Món này gồm sợi mỳ dai ngấm gia vị, được ăn kèm với nước dùng thịt dê và các loại rau sống.

Mỳ thịt dê

Mỳ Lưu Ly – Tân Cương

Mỳ Lưu Ly là một đặc sản của vùng Tân Cương, Trung Quốc. Sợi mỳ được làm từ bột mì và trứng, có độ dai và mềm mại, thường được ăn kèm với sốt cà chua, thịt bò hoặc dê và các loại rau củ.

Mỳ Lưu Ly

Mỳ Vằn Thắn – Thượng Hải

Mỳ Vằn Thắn là món ăn đặc trưng của thành phố Thượng Hải. Sợi mỳ mỏng và dài, được ăn kèm với nước dùng thịt heo, thịt bò và các loại rau củ. Món ăn này có hương vị đậm đà và tươi ngon.

Mỳ Vằn Thắn

Mỳ xào Phúc Kiến

Mỳ xào Phúc Kiến là món ăn đặc trưng của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Sợi mỳ dai được xào cùng với các loại thịt, hải sản, rau củ và nấm, tạo nên hương vị đậm đà và phong phú. Món ăn này rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình và tiệc tùng ở Phúc Kiến.

Mỳ xào Phúc Kiến

Mỳ ba hương vị – Tây An

Mỳ ba hương vị là món ăn đặc trưng của thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Món này gồm ba loại mỳ với ba hương vị khác nhau: mỳ cay, mỳ ngọt và mỳ mặn. Sự kết hợp độc đáo của ba hương vị khiến món ăn này trở nên hấp dẫn và đáng thử.

Mỳ ba hương vị

Mỳ rau cải bó xôi – Tây An

Mỳ rau cải bó xôi là một món ăn truyền thống của thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Món này gồm sợi mỳ dai ngấm gia vị, được ăn kèm với rau cải bó xôi xanh tươi và nước dùng thịt heo đậm đà. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Mỳ rau cải bó xôi

Mỳ Trường Thọ

Vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu. Món mì trường thọ không chỉ ngon và có ý nghĩa, mà còn đặc biệt bởi lẽ một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Món này ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú.

Mỳ trường thọ

Những loại mỳ trên đều mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc, phản ánh sự đa dạng văn hóa và phong cách ẩm thực từng vùng miền. Hãy dành thời gian để thử nghiệm và trải nghiệm những hương vị đặc sắc này trong chuyến du lịch của bạn tới Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *